Diễn đàn Hải Dương học

Giương buồm ra biển lớn !


Ứng dụng thiết bị ADCP đo hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước

Share

nguyendunghh2

-----
-----

Tổng số bài gửi : 11
Danh dự : 0
Join date : 18/05/2011
Đến từ : Hải Phòng

Ứng dụng thiết bị ADCP đo hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước

Bài gửi by nguyendunghh2 on Thu Aug 16, 2018 7:34 pm

Trong nghiên cứu thủy văn, hải dương như khảo sát chất lượng nước, sự vận chuyển chất đáy …vv, số liệu độ đục cần được quy ra khối lượng trong một đơn vị thể tích (g/l). Mặt khác, với những nghiên cứu yêu cầu khảo sát độ đục liên tục, dài ngày (ví dụ để tính toán lượng vận chuyển chất đáy qua một khu vực), phương pháp dùng CTD không thể đáp ứng vì lý do đặc điểm kỹ thuật của thiết bị (pin, bộ nhớ, nguyên lý hoạt động…vv). Trong trường hợp này, một thiết bị có thể hoạt động liên tục, dài ngày là cần thiết.
Máy đo cấu trúc dòng chảy theo độ sâu sử dụng nguyên lý dịch chuyển Doppler sóng âm ADCP(Acoustic Doppler Curent Profiler) là thiết bị phổ biến trong khảo sát, nghiên cứu thủy văn, hải dương. Thiết bị được đặt trên nền đáy sông, biển, phát ra các tia sóng âm hướng lên mặt nước, cho phép đo sóng và dòng chảy liên tục, dài ngày. Bên cạnh việc ghi số liệu về sóng, dòng chảy, thiết bị còn ghi nhận tín hiệu phản xạ sóng âm (acoustique backscatter index - BI) bởi chất rắn lơ lửng trong nước, nhờ đó có thể xác định hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước dựa vào chỉ số này.
Bài viết này trình bày phương pháp đo đạc, tính toán độ đục hay hàm lượng các hạt lơ lửng trong nước (đơn vị g/l) thông qua tín hiệu phản xạ sóng âm BI đo bởi thiết bị ADCP. Phương pháp này cho phép đo đạc liên tục, dài ngày mà thiết bị CTD không đáp ứng được.
Chi  tiết bài viết xem tại [You must be registered and logged in to see this link.]

    Hôm nay: Fri Jan 18, 2019 9:38 am