Diễn đàn Hải Dương học

Giương buồm ra biển lớn !


Giới thiệu về Hải lưu

Share
avatar
thanhhoi

*****
*****

Tổng số bài gửi : 57
Danh dự : 0
Join date : 18/01/2008

Giới thiệu về Hải lưu

Bài gửi by thanhhoi on Sun Jan 27, 2008 10:12 am

Hải lưu
Các hải lưu năm (1911)


Các hải lưu năm (1943)


Dòng hải lưu là chuyển động trực tiếp, liên tục và tương đối ổn định của nước biển và lưu thông ở một trong các [You must be registered and logged in to see this link.] của [You must be registered and logged in to see this link.]. Các dòng hải lưu có thể lưu thông trên một quãng đường dài hàng ngàn kilômét. Chúng là rất quan trọng trong việc xác định [You must be registered and logged in to see this link.] của các [You must be registered and logged in to see this link.], đặc biệt ở những khu vực gần biển. Ví dụ nổi bật nhất là [You must be registered and logged in to see this link.] (còn gọi là [You must be registered and logged in to see this link.] từ tiếng Anh Gulf Stream), dòng hải lưu này làm cho phần tây bắc [You must be registered and logged in to see this link.] có nhiệt độ cao hơn bất kỳ khu vực nào có cùng vĩ độ. Một ví dụ khác là [You must be registered and logged in to see this link.], ở đó khí hậu có tính cận nhiệt đới và mát hơn đáng kể so với các khu vực có cùng vĩ độ nhiệt đới với nó do dòng [You must be registered and logged in to see this link.] gây ra. Tuy nhiên, tầm quan trọng của các dòng hải lưu cũng được làm sáng tỏ thêm bởi hiện tượng [You must be registered and logged in to see this link.],
trong đó sự đảo ngược tạm thời của dòng hải lưu sinh ra những sự thay
đổi khí hậu có tính khắc nghiệt hơn dọc theo bờ biển phía tây [You must be registered and logged in to see this link.]. Các hiệu ứng của El Niño trải rộng đến tận nước [You must be registered and logged in to see this link.].
Các dòng hải lưu bề mặt nói chung được lưu thông bởi gió và có xu
hướng chảy theo các xoắn ốc cùng chiều kim đồng hồ ở bắc bán cầu và
ngược chiều kim đồng hồ ở nam bán cầu do [You must be registered and logged in to see this link.]. Trong các dòng hải lưu chuyển động bởi gió thì hiệu ứng [You must be registered and logged in to see this link.] làm cho dòng chảy tạo ra một góc nào đó so với hướng gió.
Các dòng hải lưu sâu được lưu thông do các độ chênh lệch (gradient) của mật độ và nhiệt độ. [You must be registered and logged in to see this link.],
còn được gọi là "băng tải đại dương", được dùng để chỉ các dòng hải lưu
sâu chảy trong lưu vực dưới đáy các đại dương. Các dòng lưu chuyển này
chảy sâu dưới đáy biển và do đó khó phát hiện và đôi khi còn được gọi
là các con sông ngầm dưới đáy biển.
Các dòng hải lưu đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình [You must be registered and logged in to see this link.] và phân tán của các [You must be registered and logged in to see this link.].

[You must be registered and logged in to see this link.]

Bắc Băng Dương
Đại Tây Dương
Thái Bình Dương
Ấn Độ Dương
Nam Đại Dương
Xem thêm
Liên kết ngoài

  • [You must be registered and logged in to see this link.] Near-realtime Pacific Ocean Surface Currents derived from satellite altimeter and scatterometer data.
  • [You must be registered and logged in to see this link.]
Lấy từ “[You must be registered and logged in to see this link.]


[You must be registered and logged in to see this link.]: [You must be registered and logged in to see this link.] | [You must be registered and logged in to see this link.]
avatar
thanhhoi

*****
*****

Tổng số bài gửi : 57
Danh dự : 0
Join date : 18/01/2008

Re: Giới thiệu về Hải lưu

Bài gửi by thanhhoi on Sun Jan 27, 2008 10:15 am


tu_mars

-----
-----

Tổng số bài gửi : 11
Danh dự : 3
Join date : 25/09/2011
Age : 28

Re: Giới thiệu về Hải lưu

Bài gửi by tu_mars on Sun Sep 25, 2011 10:14 am

Dòng chảy biên là các dòng chảy song song với bờ.
Tại sao dòng chảy biên bờ tây tại các cạnh phía tây của đại dương là các dòng chảy có hướng tăng cường và có tốc độ dòng chảy nhanh hơn so với các hoàn lưu khác như dòng Gulf Stream( tây Đại Tây Dương) và dòng Kuroshio(tây Thái Bình Dương). Dòng chảy biên bờ đông là những dòng chảy yếu hơn như dòng California?

ngoc79

-----
-----

Tổng số bài gửi : 1
Danh dự : 0
Join date : 07/09/2010

Re: Giới thiệu về Hải lưu

Bài gửi by ngoc79 on Sat Nov 26, 2011 9:45 am

Vì trái đất quay từ tây sang đông nên tại các bờ tây của các đại dương dòng chảy sẽ được tăng cường và ngược lại

Sponsored content

Re: Giới thiệu về Hải lưu

Bài gửi by Sponsored content


    Hôm nay: Fri Jan 18, 2019 9:32 am