Diễn đàn Hải Dương học

Giương buồm ra biển lớn !


Giúp máy chạy nhanh (tặng ku Hội :Smile:)

Share
avatar
huhuhuhuhu

**---
**---

Tổng số bài gửi : 177
Danh dự : 0
Join date : 09/04/2008

Giúp máy chạy nhanh (tặng ku Hội :Smile:)

Bài gửi by huhuhuhuhu on Sat Jul 05, 2008 10:24 pm

2 Hội

1: Run -> msconfig -> thẻ Startup bỏ hết dấu check. Dek quan tâm đến cái nào được check, khi nào vào win thấy cần mở IDM, hay YH, Unicode thì mở manual luôn.

2: Trong thẻ General, muốn đẹp + chậm :Smile: chọn ô đầu tiên, muốn vừa vừa thì chọn ô cuối cùng, muốn cực nhanh thì chọn ô giữa

3: nghiêm cấm xóa các file trong thư mục windows/temp hoặc windows/prefetch nếu muốn máy chạy nhanh.

4: tất cả các thư mục trong máy tính phải tổ chức HỢP LÝ theo kiểu, đừng bỏ vào một thư mục quá 1000 tập tin (windows/system32 là một minh chứng).

5: dùng thằng quét rác nào thì làm ơn dùng một thằng cho nó đỡ tốn dung lượng (đề xuất: Ace Utilities), lâu lâu registry một lần cho nó vui cửa vui nhà

6: làm ơn nhớ đến cái gọi là Chống phân mảnh ổ đĩa Rehtom

7: Run -> Services.msc, mở thêm thằng Lạc Việt, sau đó coi cái service nào ko cần thì cho nó ở chế độ manual. Đề xuất:
- Event log
- Help and Support
- IMAPI CD-burning @#$@#4 gì đó
- Print Spooler
- Remote Registry
- Task Schedule
- Automatic Updates
Note: chỉ là đề nghị, làm theo mà có cài lại win thì ráng mà chịu :Smile:

8: Mua quyến vở 10000000000000 trang, ghi lại tất cả những phím tắt của win, trước khi ăn cơm phải học thuộc được 10000 thao tác phím. Post lên cho nhiều danh sách các phím tắt mà dek biết hoặc không dùng cái nào thì post làm cái m.. gì Rehtom

9: Mở Windows Explorer lên, vào phần Desktop, tạo shortcut cho tất cả các chương trình mình hay mở. Rồi chuột phải, chọn properties, chú ý phần Shortcut key là tổ hợp phím mà khi bấm thì chương trình sẽ tự chạy. Sau đó, ra màn hình dekstop bấm chuột phải chọn Arrange Icon By -> bỏ dấu check ở mục Show desktop icon. Chọn màu nền duy nhất cho màn hình dekstop (máy huhu là màu đen), hide luôn thanh taskbar.

Lợi ích:
- việc che dấu icon, thiết lập màu dekstop sẽ giúp cho win khởi động vào màn hình dekstop cực nhanh, và card đồ họa cũng đỡ một phần đảm nhiệm việc hiển thị này (dành công sức phục vụ các buổi chiếu phim ... thể loại không che, đặc sắc của anh em ta :Smile: )
- nếu có kẻ tò mò mở máy ta lên, với cái màn hình đen, thanh taskbar ẩn, không sớm thì muộn nó sẽ ... đập vào máy rầm rầm vì tưởng máy hư :Smile: -> không có cơ hội khám phá kho phim của ta =))
- thể hiện rõ tính chuyên nghiệp

10: cái cuối cùng này rất quan trọng, nên tạm để ẩn :Smile:, bà con reply xong thì coi nghe :Smile:


Chúc ku Hội và mọi người có cái máy chạy ro ro. Ai muốn thảo luận thì post lên.
avatar
tieuminh2510

*****
*****

Tổng số bài gửi : 350
Danh dự : 5
Join date : 15/01/2008
Age : 33

Re: Giúp máy chạy nhanh (tặng ku Hội :Smile:)

Bài gửi by tieuminh2510 on Sun Jul 06, 2008 8:54 pm

kakakaka theo mình nghĩ cách tốt nhất là các bồ nên sử dụng hệ điều hành MS DOS - vừa nhanh gọn dể cải lại không vi phạm bản quyền

Giao diện thì khỏi chê với màu đen trắng chính thống => bạn sẽ cảm thấy thực sự thoải mái như đang trong phòng của mình lúc cúp điện. :laugh:

Mình xin viết thêm 1 vài lời giúp cho ku Hội nhà ta, chắc ku Tuấn không phản đối chứ

 1. Chọn hệ điều hành, hệ điều hành và ổn định nhất theo mình chính là XP , chọn bản 32 bit là ok nhất, nếu máy đời mới có hơn 4 GB ram thì nên chọn bản XP 64 bit. Nên sử dụng Service pack 3 chính thức, bản này cho hiệu suất cao hơn so với các Service pack khác và được cập nhật hầu hết các bản vá lổi từ Microsoft.

 2. Driver yếu tố quan trọng thứ 2 ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy tính bạn chính là driver. Driver là cầu nối giữa phần cứng và hệ điều hành, hệ điều hành sẽ không phát huy hết hiệu suất của phần cứng nếu bạn không có driver. Hãy luôn cập nhật driver mới nhất cho máy tính của bạn.

 3. Bạn - bởi bạn chính là người điều khiển chiếc máy tính của mình. Đừng nói rằng máy tôi chậm mà chẳng liên quan đến tôi. Thử hỏi 1 hệ điều mới tinh không ai móa vào thì làm sao chậm được. Theo mình thì bạn chứ không là ai khác làm cho chiếc máy của mình trở nên nặng nề. Do đó trước khi đọc những dòng tiếp theo bạn hãy tự kiểm điểm mình 1 cách nghiêm khắc nhé =)) =)) =))

Nếu biết tối ưu mọi thứ trong hệ điều hành thì chắc chắn bạn sẽ có một chiếc máy nhanh và ổn định. Và vấn đề quan trọng là làm sao tối ưu như thế nào đây, sao đây là 1 số kinh nghiệm nhỏ của mình tích lũy được:

 • Tối ưu hóa thời gian - đây là 1 điều quan trọng đối với các vọc sĩ thích phá hoại chiếc máy mình dễ tìm tòi. Không lý nào mỗi lần window có vấn đề thì mình phải ngồi từ sáng đến chiều cài lại. Do đó hạy chuẫn bị 1 bản ghost với hệ điều hành XP chính hãng + driver + 1 số ít các phần mềm cần thiết - thật ra theo mình tốt nhất là đừng cài thêm bất cứ soft nào thì tốt hơn. Bạn đừng nên mua những đĩa ghost có sẵn ngoài thị trường mà hãy tự chuẩn bị cho mình, vì chính bạn mới biết mình cần gì và không cần gì. Nên nhớ khi làm bản ghost đừng móa ậy vào hệ điều hành nhé, cứ để mặc định là tốt nhất.

 • Gọi lên các service cần thiết của hệ điều hành, chỉ có điều trong window có rất nhiều service biết cài nào cân thiết cái nào không ? Cách tốt nhất là hãy hỏi Google :laugh:

  Ở trên ku Tuấn đã đưa ra 1 số services nên tắt và mình xin bổ xung thếm và nói rỏ chức năng của chúng:
  1. Automatic Updates - Có chức năng cập nhật tự động cho window có bản quyền và là kẻ thù số 1 cho window của bọn mình. (Để tắt nó chọn run, gõ services.msc, tìm đến khóa Automatic Updates nhấp vào chuyển từ Automatic sang disable)
  2. Fast User Switching Compatibility - hổ trợ chuyển đổi nhanh giữa các account, nếu máy bạn có 1 tài khoản duy nhất, hoặc không cần chuyển đổi nhanh giữa 2 tài khoản khác nhau trên máy thì tốt nhất hãy tắt nó đi
  3. Help and Support - cái này ku Tuấn nói rồi, nếu không cần dịch vụ trợ giúp của window thì cho nó out luôn. Tốt nhất cần tìm hiểu cái gì lên google mà search.
  4. Windows Firewall - tường lửa, ngoài tác dụng ngăn chặn và kiểm tra việc trao đổi dữ liệu nó còn có chức năng làm chậm đường truyền vốn đã có tốc độ cùi chuối tại Việt Nam. Một dịch vụ theo mình là vô tích sự, tốt nhất là tắt nó đi, nếu cần bảo mật thì hãy cài KIS vào nó vừa chống antivirus vừa tích hợp tường lửa với bảo mật cao hơn nhiều.
  5. Security Center - hiện ra những cửa sổ tooltip thông báo om sòm, vd như bạn thật liều lĩnh khi tắt Auto Update...
  6. ... Nhiều quá làm biếng ngồi gõ, các bạn nên tự tìm hiểu đi nhé, có rất nhiều ebook nói về vấn đề này tự lên google mà tìm.

 • Chọn lựa phần mềm hợp lý. Bạn đừng nên cài nhiều phần mềm có cùng chức năng, vd như cài cả 3 trình duyệt web IE, Firefox, Opera... Và hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi cài đặt 1 ứng dụng.

  Lấy 1 ví dụ đơn giản nhé: Mình cần cài 1 trình nghe nhạc, đầu tiên mình nghĩ đến ngay là Window Media, nhưng bản nào đây 9, 10 hay 11. Bản 9 thì rất cùi bắp chơi được rất ít loại nhạc và không chơi được DVD thì bản 11 thì được hổ trợ tốt hơn, giao diện đẹp chất lượng âm thanh cao cũng hay hơn thế nhưng lại om tòm nhiều thứ dở hơi duyệt ảnh, khóa máy tính.. Thế nhưng có chơi được file của Quicktime và Real không ? Cũng như file flv ? Thay vì cài cả 4 bộ chơi nhạc WMD + Quick + Real + Flashplayer tại sao không cài 1 chương trình chơi được tất cả các loại file media. K Mega Codec hay Jet là 1 lựa chọn đáng giá nhưng lại ít người biết đến, chúng vừa nhẹ vừa cho chất lượng âm thanh cũng như hình ảnh rất tốt. Jet còn có chức năng convert các loại file âm thanh và video phỗ biến, với K Mega Codec thì không có gì là không thể nó hổ trợ các loại codec cho các trình chơi nhạc, bổ xung plugin cho các trình duyệt, cải thiện chất lượng âm thanh cũng như hình ảnh của file.

  Một ví dụ khác là chọn tự điển, mọi người nghĩ ngay đến Lạc Việt. Thế nhưng theo mình Lạc Việt là cái tự điển cùi bắp nhất, làm quái gì mà chiếm hơn 200mb ổ cứng với vài ba bộ tự điển. Trong khi đó Lingoes vừa gọn chỉ với vài mb hổ trợ hơn 80 thứ tiếng và dịch được 22 ngôn ngữ. Từ Longman, Oxford, Worldnet đến tự điển Anh-Việt, Việt-Anh, Việt-Hoa, Việt - Hán, Việt tào lao cũng có...

  Bởi thế bạn hãy suy nghĩ trước thật kỹ trước khi cài đặt 1 phần mềm - hãy chọn những phần mềm nào tốt nhất và gọn nhất. Đừng nghĩ rằng cài xong nếu không thích thì gỡ ra vì chưa chắc khi gỡ phần mềm ra khỏi máy, nó sẽ không để lại trong win 1 vài file hệ thống. Dùng phần mềm gỡ bỏ triệt để chương trình ư, cẩn thận vì thế nào nó cũng gỡ luôn file hệ thống của win cho mà xem.

 • Còn nhiều thứ lắm, nhưng dễ khi nào rãnh mình sẽ post tiếp


PS: Chỉ có những kẻ ngốc mới reply bải viết này, và mình là thằng ngốc đầu tiên
Lại PS: Lỡ chơi rồi đừng mua đầu đọc Cd cùi bắp lắm, nên xúi người ta chơi luôn đầu đọc Bluray đó kakakaka


Được sửa bởi tieuminh2510 ngày Mon Jul 07, 2008 7:30 am; sửa lần 2.
avatar
huhuhuhuhu

**---
**---

Tổng số bài gửi : 177
Danh dự : 0
Join date : 09/04/2008

Re: Giúp máy chạy nhanh (tặng ku Hội :Smile:)

Bài gửi by huhuhuhuhu on Sun Jul 06, 2008 9:52 pm

tieuminh2510 đã viết:
Giao diện thì khỏi chê với màu đen trắng chính thống => bạn sẽ cảm thấy thực sự thoải mái như đang trong phòng của mình lúc cúp điện. :laugh:
Độ tương phản cao, dẫn đến dễ cảm nhận các hình ảnh hơn =))


Mình xin viết thêm 1 vài lời giúp cho ku Hội nhà ta, chắc ku Tuấn không phản đối chứ
Bác cho em quyền admin thì em mới phản đối, còn dân đen thì đâu dám :Smile:


Chọn hệ điều hành, hệ điều hành và ổn định nhất theo mình chính là XP , chọn bản 32 bit là ok nhất, nếu máy đời mới có hơn 4 GB ram thì nên chọn bản XP 64 bit. Nên sử dụng Service pack 3 chính thức, bản này cho hiệu suất cao hơn so với các Service pack khác và được cập nhật hầu hết các bản vá lổi từ Microsoft.
Hơn 300MB trong khi ổ C thì còn 542MB, cái điệu này chắc phải xóa bớt mấy cái ... linh tinh mới được :Smile:


Tối ưu hóa thời gian - đây là 1 điều quan trọng đối với các vọc sĩ thích phá hoại chiếc máy mình dễ tìm tòi. Không lý nào mỗi lần window có vấn đề thì mình phải ngồi từ sáng đến chiều cài lại. Do đó hạy chuẫn bị 1 bản ghost với hệ điều hành XP chính hãng + driver + 1 số ít các phần mềm cần thiết - thật ra theo mình tốt nhất là đừng cài thêm bất cứ soft nào thì tốt hơn. Bạn đừng nên mua những đĩa ghost có sẵn ngoài thị trường mà hãy tự chuẩn bị cho mình thì tốt hơn, vì chính bạn mới biết mình cần gì và không cần gì. Nên nhớ khi làm bản ghost đừng móa ậy vào hệ điều hành nhé, cứ để mặc định là tốt nhất.

Nhắc đến tối ưu hóa mới nhớ đến bài Tối tăm hóa Ram của echip. Anh em mà có xài cái này thì cũng đừng nên lạm dụng quá. Vì theo ku Chíp :|, Ram tối ưu hóa thì các thành phần khác sẽ ít nhiều phải chịu cảnh tối tắm hóa :Smile:

Kinh nghiệm bản thân: đi đời một cái ổ cứng, mà một trong các nguyên nhân là do lạm dụng FreeRamXP


Lấy 1 ví dụ đơn giản nhé: Mình cần cài 1 trình nghe nhạc, đầu tiên mình nghĩ đến ngay là Window Media, nhưng bản nào đây 9, 10 hay 11. Bản 9 thì rất cùi bắp chơi được rất ít loại nhạc và không chơi được DVD thì bản 11 thì được hổ trợ tốt hơn, giao diện đẹp chất lượng âm thanh cao cũng hay hơn thế nhưng lại om tòm nhiều thứ dở hơi duyệt ảnh, khóa máy tính.. Thế nhưng có chơi được file của Quicktime và Real không ? Cũng như file flv ? Thay vì cài cả 4 bộ chơi nhạc WMD + Quick + Real + Flashplayer tại sao không cài 1 chương trình chơi được tất cả các loại file media. K Mega Codec hay Jet là 1 lựa chọn đáng giá nhưng lại ít người biết đến, chúng vừa nhẹ vừa cho chất lượng âm thanh cũng như hình ảnh rất tốt. Jet còn có chức năng convert các loại file âm thanh và video phỗ biến, với K Mega Codec thì không có gì là không thể nó hổ trợ các loại codec cho các trình chơi nhạc, bổ xung plugin cho các trình duyệt, cải thiện chất lượng âm thanh cũng như hình ảnh của file.
Em chỉ chơi một thằng Media Player Classic của bộ K-Lite Codec =)). Còn muốn đổi file hay biên tập gì thì ... qua máy của anh xài :Smile:


Một ví dụ khác là chọn tự điển, mọi người nghĩ ngay đến Lạc Việt. Thế nhưng theo mình Lạc Việt là cái tự điển cùi bắp nhất, làm quái gì mà chiếm hơn 200mb ổ cứng với vài ba bộ tự điển. Trong khi đó Lingoes vừa gọn chỉ với vài mb hổ trợ hơn 80 thứ tiếng và dịch được 22 ngôn ngữ. Từ Longman, Oxford, Worldnet đến tự điển Anh-Việt, Việt-Anh, Việt-Hoa, Việt - Hán, Việt tào lao cũng có...
Chà chà, mình phải xài thử thằng Lingoes xem sao :|, xưa giờ xài toàn vdict cũng chỉ vì ghét ku Lạc Việt (còn ProDict thì không phải nặng mà quá nặng luôn :cry:)


PS: Chỉ có những kẻ ngốc mới reply bải viết này, và mình là thằng ngốc đầu tiên
avatar
tieuminh2510

*****
*****

Tổng số bài gửi : 350
Danh dự : 5
Join date : 15/01/2008
Age : 33

Re: Giúp máy chạy nhanh (tặng ku Hội :Smile:)

Bài gửi by tieuminh2510 on Sun Jul 06, 2008 10:09 pm

Chà chà, mình phải xài thử thằng Lingoes xem sao straight face, xưa giờ xài toàn vdict cũng chỉ vì ghét ku Lạc Việt (còn ProDict thì không phải nặng mà quá nặng luôn crying)

Nếu thích mày vẩn có thể xài prodict chỉ tốn mà chỉ tốn vài trăm KB. Baamboo từ lâu đã mua bản quyền của prodict và nhúng nó vào database của họ. Do đó chỉ cần nhúng plugin tra từ cùa baamboo vào trình duyệt Firefox là có cả bộ tự điển prodict và cả oxford miển phí rồi kakaka.

Hãy thử vào trang web này tham khảo nhé:
[You must be registered and logged in to see this link.]
avatar
thanhhoi

*****
*****

Tổng số bài gửi : 57
Danh dự : 0
Join date : 18/01/2008

Re: Giúp máy chạy nhanh (tặng ku Hội :Smile:)

Bài gửi by thanhhoi on Tue Jul 15, 2008 9:41 am

vô cùng cảm ơn anh em :thank:

Sponsored content

Re: Giúp máy chạy nhanh (tặng ku Hội :Smile:)

Bài gửi by Sponsored content


  Hôm nay: Fri Jan 18, 2019 9:34 am